Trang chủ
ILTVN ranking
Tin quần vợt
Học Tennis
Thư viện ảnh
Thư viện video
Liên hệ
 
Lịch và kết quả thi đấu
Lịch thi đấu các giải quần vợt Quốc gia năm 2010
Bảng xếp hạng ATP
Bảng xếp hạng WTA
ILTVN ranking Nam
ILTVN ranking Nữ
Tìm kiếm
Đang online: 5
Lượt truy cập: 217763
Home > Học tennis >
Những bài viết hay
CÁC CHI TIẾT KỸ THUẬT TRONG TENNIS HIỆN ĐẠI - TOPSPIN

 

  Hình ảnh bên cho thấy sự thư giãn của R.Federer trong khi thực hiện cú giao banh của mình. Một cú đánh quan trọng nhất trong Quần vợt vì nó khởi phát cho mọi đường banh khác. Vậy mà anh ta vẫn đánh với một sự thư giãn đến lạ lùng. Điều đó chỉ có thể giải thích nếu biết rằng không có gì cần phải suy nghĩ cả. Ra sân đánh bóng thì không cần phải nghĩ, đã nghĩ thì đừng đánh bóng...Đánh bóng là một phần gắn bó của cuộc sống VĐV nhà nghề.

Qua ba phần trước của CHI TIẾT KỸ THUẬT TENNIS HIỆN ĐẠI, các bạn đã thấy được rõ ràng hầu hếtcác loại bóng di chuyển trên sân, mỗi loại quỹ đạo bóng đó đựơc tạo nên do một loại kỹ thuật tương ứng mà thành.Mỗi kỹ thuật đó về bản chất là giống nhau, ví dụ như bóng Topspin đều giống nhau, nhưng cách thực hiện nó lại khác nhau với từng người chơi. Cái sự khác nhau đó có rất nhiều và đó là Đẳng cấp của từng VĐV.

Ngày nay các VĐV khi chơi bóng hầu như chỉ quan tâm đến vấn đề Bóng gì.Thứ nhất: Mình sẽ tạo ra Loại Bóng gì với góc đánh ra sao. Từ đó quỹ đạo tương ứng sẽ đưa bóng đi tới đâu với tốc độ bao nhiêu và độ nảy như thế nào. Đó là khoa học vật lý - toán học có thể chứng minh đựơc, chứ không phải do luyện tập cảm giác chủ quan mà thành. Độ nhạy cảm của VĐV là ở chỗ anh ta ( cô ta ) có thể thực hiện được kỹ thuật đó một cách hoàn hảo trong những điều kiện áp lực như thế nào mà thôi.Thứ hai: Từ Bóng đánh sang của mình, Đối phương có thể đánh trả ra sao. Có nghĩa là với vị trí và độ nảy của bóng đánh sang, Đối phương có thể xử trí nó bằng các loại bóng nào và quỹ đạo đánh trả đó sẽ đưa bóng đi tới đâu trên sân của mình. Đó là điều kiện để di chuyển đúng, đón bóng và đánh trả lại ở một vị trí tư thế thuận lợi nhất có thể được.

Với các VĐV hàng đầu, Topspin ngày nay là kỹ thuật tạo bóng chính. Tất nhiên là họ đều sử dụng tất cả các loại bóng xoáy khác nhau và cả bóng Thẳng-Flat. Tuy nhiên Topspin là thứ vũ khí tin cậy nhất trong mọi trường hợp từ tấn công cho đến phòng thủ và chiếm tới hơn 75% các cú đánh trên sân. Ngay cả với Topspin cũng không còn sử dụng Topspin thuần tuý nữa mà thường pha trộn thêm với các Xoáy khác để tạo thành những tổ hợp xoáy rất phức tạp và khó đoán. Bóng di chuyển trên sân rất ngoằn nghèo khó nắm bắt ngay cả với những tay lão luyện cũng phải chịu rất nhiều điểm Winner từ phía đối phương.

cac chi tiet ky thuat trong tennis hien dai topspin
ảnh trên: Andy Roddick đang thực hiện một cú trả giao banh Topspin của đối phương bằng một cú Cắt bóng. Nếu nhìn kỹ Bóng đang di chuyển tới bạn sẽ thấy "bóng di chuyển với tốc độ rất cao, nẩy  cao-mạnh và đang xoáy rất nhanh và tạo thành một quầng nhòe xung quanh quả bóng và hình biểu tượng trên bóng rất nhoè" cho dù tiêu cự chụp chính xác bởi các PRO. So sánh với bóng ở ảnh dưới, khi Federer thực hiện cú forehand thuận tay khi đối diện với bóng Flat của đối phương, một cú Flat sẽ đưa bóng với vừa tầm trên hông của đối phương và dọn cỗ cho một cú dứt điểm ngoạn mục. Bóng sẽ đi thẳng với gần như không có xoáy và nhìn rất rõ biểu tượng trên thân bóng....
cac chi tiet ky thuat trong tennis hien dai topspin

Để so sánh trình độ các VĐV ngày nay, người ta thường căn cứ vào khả năng đánh bóng Topspin của họ đạt tới mức độ nào. Thông thường như R.Federer và P.Sampras có khả năng giao banh 1st đạt tới 3000 vòng/phút, tốc độ đạt tới 185-195km/h, không quá cao nhưng sắc như dao và rất khó đánh trả. Cú thuận tay của Nadal đạt tới 3300 vòng/phút, tốc độ di chuyển không nhanh nhưng giật tưng rất mạnh vô cùng khó chịu. Cú thuận tay của R.Federer cũng đạt tới gần 3000 vòng/phút với độ trượt rất nhanh trên các mặt sân cứng. Còn của N.Djokovic cũng đạt tới trên 2500 vòng/phút với độ chính xác cực kỳ cao.... Để thực hiện được những vòng xoáy đó, đòi hỏi các VĐV phải có kỹ năng đánh bóng hoàn hảo đến mức độ "nghệ sĩ" mới thực hiện được và chắc chắn phải rất am hiểu các nguyên tắc vật lý mới được. Topspin không phải chỉ là cái thứ bóng lềnh bềnh mà các bạn vẫn quen nhìn thấy trên sân đấu VN đâu,nó là thứ bóng mà khi di chuyển trong không gian, bóng vừa di chuyển về phía trước vừa tự xoay quanh mình theo hướng từ dưới lên trên. Cú Lob Topspin chỉ là 1 góc đánh của bóng topspin mà thôi.

cac chi tiet ky thuat trong tennis hien dai topspin

ảnh trên: Rafa đang thực hiện một kỹ thuật Topspin điển hình với vợt đi từ dưới lên trên, từ sau ra trước và từ trong ra ngoài. Một kỹ năng đánh bóng chuẩn mực để đối phó lại với bóng Topspin của đối phương. Bóng đang tới với độ nảy rất cao ngay cả với mặt sân cỏ và tốc độ xoáy rất lớn. So sánh với kỹ năng đánh bóng Topspin rất gắtmà anh ta thực hiện ở bức ảnh ngay dưới đây khi phải đối phó với bóng Topspin nẩy cao từ phía đối phương, có thể thấy mặt vợt di chuyển trước sau rất lớn và bóng xoáy gắt sẽ tạo thành những quỹ đạo bóng vô cùng phức tạp.

cac chi tiet ky thuat trong tennis hien dai topspin

Để hiểu đựơc tại sao Topspin lại là thứ bóng đáng tin cậy như thế, thì phải hiểu các nguyên tắc vật lý mà cái thứ bóng này tạo ra. Sở dĩ nói "khoa học vật lý" ở chỗ Topspin là một thứ bóng được thực hiện với đầy đủ không gian 3 chiều (3D), khi thực hiện kỹ thuật đòi hỏi Mặt Vợt phải đi qua phía sau bóng Từ Sau ra Trước, Từ Dưới lên Trên, Từ Trong ra Ngoài. Không còn là cú Flat với không gian 2 chiều Trước Sau - Trên Dưới hay Trước Sau - Phải Trái nữa. Quỹ đạo của bóng Topspin là chuẩn mực của sự ổn định hình Parabol có khả năng chống lại hiệu quả nhất với lực kéo xuống của sức hút trái đất ( dễ đưa bóng vào lưới trong bóng Ngang - Flat ). Khả năng tự xoay quanh mình của bóng khi di chuyển trong không gian sẽ tạo thành những khối không khí có áp suất khác nhau và tạo nên những quỹ đạo bóng khác nhau. Kết quả là từ một vị trí đánh bóng đến cùng một điểm rơi và cùng một lực đánh ra, có thể tạo thành vô số quỹ đạo bóng và vô số độ nảy khác nhau tuỳ theo góc đánh của VĐV đánh bóng.....( đây là nói về Topspin chuẩn, chưa nói tới Pha trộn ) 


Ngoài ra về kỹ thuật thực hiện Topspin cũng là thứ bóng rất dễ tập và nắm bắt xong sẽ có khả năng tiến bộ rất nhanh chóng. Ngày nay nếu ai đó muốn tiến vào các sân đấu, nhất thiết họ cần có hai điều kiện: Tốc độ di chuyển của chân cao và Khả năng đánh bóng Topspin cả hai bên. Topspin không chỉ là thứ bóng rất dễ chơi và luyện tập tiến bộ rất nhanh, mà nó có khả nănggiúp người chơi đánh bóng trong tư thế thoải mái và thư giãn ngay cả khi phải chịu đựng áp lực. Giúp cho người chơi có thể tự do sử dụng tối đa sức lực mình có mà không phải căng cứng gò bó căn giờ giữa mặt lưới và đường biên cuối sân như bóng Ngang - Flat. Cũng không phải lo lắng vì tốc độ quá chậm như Underspin( Cắt / Slice ) cho dù khá an toàn nhưng lại tạo ra một cú dọn cỗ cho các tay vợt dứt điểm mạnh.

Mặt khác Topspin sẽ tạo thành một quỹ đạo đi xuống ngay khi vừa qua lưới, nó sẽ khiến cho các tay vợt đứng trên lưới không thể dễ dàng Volley được mà khiến họ giật mình với một mặt vợt ngửa lên trên và kết quả là một cú Volley tồi hoặc một cú Passing winner đựơc thực hiện, đó là lý do ngày nay không còn tay vợt nào dám lựa chọn lối đánh lên lưới nữa. Và Kéo đối phương lên lưới là một trong những yếu tố kiếm điểm nhiều nhất của các tay vợt chuyên đứng cuối sân với cú Passing rất hiểm hay cú Lob ngoạn mục bằng bóng Topspin. Ngay cả với đánh đôi, cú trả giao banh Topspin là lý tưởng cho các tay vợt sử dụng hai tay đánh trả rất mạnh chống lại người đứng trên lưới của đối phương và rơi vào ngay chân của tay vợt đang xô lên lưới, kết quả thường là rất bi thảm với đội cầm giao banh. Khi mà các cú Lib bóng đã dần biến mất khỏi các sân đấu đơn và cả sân đấu đôi vì tác dụng giảm tốc của nó sau khi tiếp đất sẽ dọn cỗ cho cú dứt điểm của đối phương cho dù đẩy họ ra khá xa đường biên dọc, thì Topspin đã lấp chỗ trống này một cách hoàn hảo.

Với cú giao banh  2nd, 95% là được thực hiện bằng bóng Topspin vì nó cho phép VĐV thư giãn khi thực hiện, không ngộp thở như cú giao banh Flat vừa hỏng trước đó hay cú giao banh Chém vừa đơn giản và dọn cỗ cho cú trả giao banh mạnh . Quan trọng hơn là: dù chỉ với tốc độ chậm 130km/h độ giật tưng của nó vẫn buộc các tay vợt trả giao banh tốt nhất cũng phải đứng chôn chân nơi vạch cuối sân mà không thể tiến vào sân cướp bóng tấn công được. Nếu đang ở trên lưới, với một cú Swing Volley-Topspin tấn công mạnh mẽ sẽ đưa bóng đi tuyệt hảo về các góc và tạo thành những cú Winner kinh điển. Khi phải đối phó với một cú Lob sâu, chỉ có cú Smash sử dụng Topspin mới bảo vệ được người chơi thoát khỏi cái Lưới cao lêu nghêu và đưa bóng tới các vị trí cần thiết được.

cac chi tiet ky thuat trong tennis hien dai topspin

ảnh trên: J.Jankovic đang đối phó với một đường Bóng Topspin của đối phương, bạn có thể thấy bóng đang xoáy lốc mạnh như thế nào, ngay cả với ảnh tĩnh được chụp bởi các PRO thì độ nhoè của bóng cũng rất lớn. Cô đang sử dụng một kỹ năng đánh bóng Topspin để chống lại bóng Topspin từ phía đối phương, khác hẳn trước đây người ta dùng Underspin chống lại Topspin.


Về "phương diện toán học", các VĐV đều phải biết rằng: Góc đánh bóng chéo sân và dọc biên trên lý thuyết chỉ là 19 độ ( trong 360 độ không gian ), vì thế để thực hiện một cú chéo sân thì góc đánh bóng cũng gần như giống hệt góc đánh bóng dọc biên, độ di lệch mặt vợt thực tế chỉ sử dụng không quá 9 độ. Còn nếu bạn đang đứng ở giữa sân nơi đường biên cuối sân của mình, về lý thuyết góc đánh bóng để đưa bóng ra hai góc sân chỉ có không quá 9 độ, và trên thực tế không một tay vợt nào dám dùng quá 5 độ di động mặt vợt cả...Vì thế mới nói: Đánh bóng thẳng sâu xuống cuối sân là quan trọng nhất. Vì sân Tennis gần như là một hành lang hẹp vậy, cái không gian duy nhất có thể mở rộng chính là Không gian Hướng lên trên cao, Topspin chính là loại Kỹ thuật cho phép mở rộng điều này Không Giới Hạn với tốc độ Không Hạn Chế.... Và một lần nữa, như trên đã nói: Bóng di chuyển trên sân rất ngoằn nghèo khó đoán chứ không thẳng căng như ta thấy trên TiVi,nếu không nắm được quy luật vật lý của kỹ thuật đang sử dụng, sẽ không biết bóng được đưa tới đâu và thường là Giật mình rồi đứng im nhìn bóng Winner, người ta gọi là rơi vào tình trạng Shock ( choáng bóng ) mà các VĐV cấp thấp thường hay gặp phải khi đối đầu với các tay vợt đẳng cấp cao hơn hẳn.....

cac chi tiet ky thuat trong tennis hien dai topspin

Ảnh trên: Chơi với Topspin có thể dùng hết sức lực của mình đánh bóng mà vẫn chưa bao giờ là đủ mạnh cả. Luôn thiếu thốn sức lực và phải tiêu tốn rất nhiều sức, cuối cùng phần thắng vẫn chỉ có một người.

cac chi tiet ky thuat trong tennis hien dai topspin

Ảnh trên: Với Topspin có thể đánh bóng ở mọi tư thế mọi hoàn cảnh với các quỹ đạo vợt khác nhau để tạo thành các quỹ đạo bóng khác nhau. Không hề gò bó mà tuỳ theo năng lực của VĐV cũng như tuỳ theo tư thế đánh bóng có chịu áp lực hay không mà thành.

cac chi tiet ky thuat trong tennis hien dai topspin


Ảnh trên: Dù với Topspin hay không, các tay vợt này vẫn đangphát huy hết sức mạnh của mình trong một cú giao banh với hy vọng giành điểm. Đem so sánh với ảnh đầu - cú giao banh của Federer mới thấy cái đẳng cấp nó khác nhau như thế nào.

Cập nhật nội dung tại đây
Cập nhật nội dung tại đây
Các tin liên quan