Trang chủ
ILTVN ranking
Tin quần vợt
Học Tennis
Thư viện ảnh
Thư viện video
Liên hệ
 
Lịch và kết quả thi đấu
Lịch thi đấu các giải quần vợt Quốc gia năm 2010
Bảng xếp hạng ATP
Bảng xếp hạng WTA
ILTVN ranking Nam
ILTVN ranking Nữ
Tìm kiếm
Đang online: 3
Lượt truy cập: 217607
Home > Học tennis >
Những bài viết hay
GIẦY - QUẦN ÁO THI ĐẤU - Vợt tennis Thật/Giả !

Phần 1- Giầy  Tennis:

Gần đây PT.Group đang có chương trình khuyến mại về giầy  Thể thao chuyên Tennis giá thành đặc biệt phù hợp với yêu cầu của người chơi VN. Có nhiều ý kiến phản hồi hỏi về chất lượng của giầy và độ bền của sản phẩm Dunlop. Hôm trước lại một bạn số ĐT 093....555 từ Bóng đá chuyển sang Quần vợt và gặp phải vấn đề với với Mu chân quá dầy không phù hợp với kiểu giầy D7225 nhưng vẫn vừa với giầy D721 của Dunlop..... Vì thế hôm nay tôi update luôn vài thông tin về các phụ kiện dụng cụ thể thao, phần 1 là Giầy Tennis.

Có nhiều thông tin cho rằng với mỗi loại mặt sân ( cỏ - đất nện - bê tông - thảm ) thì các tay vợt sử dụng một loại giầy khác nhau để phù hợp với các mặt sân đó. Với mặt sân cỏ giầy, đế giầy tennis được thiết kế với các "Gai nhỏ" kích cỡ tương đối đồng đều là phù hợp với mặt sân cỏ trơn trượt. Với mặt sân đất nện, đế giầy Tennis đựơc  thiết kế với các "Sóng đơn hướng" để các tay vợt phát huy khả năng trượt lướt khi đánh bóng. Trên mặt sân cứng đế giầy Tennis cần làm các "Sóng đa hướng" để phù hợp với tính ổn định của bước chân di chuyển....... Đại khái những điều đó không sai, nhưng chưa hẳn là đúng.

Bản chất của giầy tennis cũng như các SP thể thao khác cũng trải qua những giai đoạn phát triển phù hợp với nhận thức của người sử dụng chúng. Nếu quan sát trên các đường chạy cự ly dài của VN và những nước châu Phi, bạn sẽ thấy rằng các VĐV sử dụng giầy "Bata" là chính và sau vài trăm mét qua lễ đài quay phim chụp ảnh, hầu hết họ tuột luôn giầy ra và chạy bằng chân đất cho nó "tiện"... Giầy ở đây chỉ mang tính chất "Bảo vệ đôi bàn chân" mà không hề có tính kỹ thuật, mang nó chỉ thêm phiền phức và ảnh hưởng tới thành tích của VĐV.... Với những VĐV chạy nước rút nhà nghề, những đôi giầy thể thao chuyên nghiệp với giá hàng ngàn USD thực sự là cỗ máy thành tích mà rời nó ra kết quả của VĐV có thể chỉ giảm đi vài phần nghìn giây, nhưng đã đủ mất hết Huy chương rồi..... Giầy ở đây là "Công cụ" thi đấu và là thứ không đơn giản chỉ là "Phù hợp".

Quay trở lại với Quần vợt, giầy được sử dụng ở mức phổ thông thì mang ý nghĩa "Phù hợp" như ở trên đã nói. Với cấp độ yêu cầu cao hơn, giầy Tennis được sử dụng như một Công cụ thi đấu và lẽ đương nhiên đã là công cụ thì phải có những chỉ tiêu kỹ thuật của nó. Xét về bản chất của giầy trong hoạt động của các VĐV thì giầy là công cụ để "Phát huy tối đa động năng của cơ thể để tạo ra một tư thế thăng bằng ổn định nhất khi thực hiện các cú đánh""khả năng thu hồi một phần lớn nhất có thể được từ động năng vận động trước đó để tận dụng năng lượng cho các bước di chuyển thăng bằng tiếp theo"..... Vì thể khả năng vận động của giầy là yếu tố cơ bản để một VĐV lựa chọn đôi giầy cho phù hợp với mình.

Với giầy Tennis, hầu hết chúng được cấu tạo bởi các đơn vị cấu thành chính như Mũ giầy với các chất liệu khác nhau giúp cho sự ổn định của mu bàn chân được ở tư thế tốt nhất. Phối hợp với hệ thống đế giầy hoàn hảo là sự kết hợp giữa kết cấu của chất liệu sản phẩm và thiết kế các loại "sóng - gai" của đế để tạo thành một sự ổn định thăng bằng của lòng bàn chân trong di chuyển. Giữa hai thành phần này là hệ thống đệm bao gồm Tất các loại - Lớp lót tạo sự thông khí và êm ái trong vận động - Lớp vật liệu Air - soft giúp tạo ra một động năng lớn khi bị nén và tạo ra một sự tái hấp thụ động năng khi giãn nở..... tất cả chúng ôm khít vào đôi chân của VĐV và trở thành một phần không thể tách rời của người chơi quần vợt.

Độ cân bằng của giầy sẽ tạo ra một sự ổn định ngay trong từng tư thế đánh bóng và giúp các tay vợt duy trì được động năng cần thiết cho việc đang di chuyển và cho cả các bước tiếp theo... Vậy thì điều gì quyết định tới độ cân bằng về giầy sẽ là yếu tố quyết định tại sao các nhà SX giầy cho ra đời khá nhiều mẫu mã giầy ở vào cùng một thời điểm đưa ra thị trường. Hiện nay trên thị trường phổ biến có hai loại giầy thi đấu chính tương ứng với công năng của loại "công cụ" này, đó là giầy tấn công với kết cấu dễ nhận thấy là Mũ giầy nhọn - độ cong của đế lớn. Và giầy Cân bằng với kết cấu chính là Mũ giầy bằng và độ cong của đế nhỏ hơn. Bạn có thể xem rõ nhất là giầy của R.Federer thuộc dạng Giầy Tấn công và Giầy của R.Soderling thuộc dạng giầy Cân bằng.

giay quan ao thi dau vot tennis that gia
Ảnh trên là giầy thi đấu trên mặt sân cứng của R.Federer thuộc dạng Giầy Tấn công, không kể đến chất liệu sản phẩm cũng như loại "sóng - gai" của đế thì kết cấu của các đôi giầy do Federer sử dụng là rất lợi thế cho việc tấn công. Với độ cong của đế lớn sẽ tạo thành một xung lực ép thường trực lên các lớp tăng lực của giầy và giữ cho chân của VĐV luôn trong tư thế sẵn sàng với cơ căng và di chuyển liên tục. Vì thế nó là loại giầy lợi về tăng tốc và tăng cường động năng di chuyển..... Loại giầy này đặc biệt đựơc các tay vợt có chiều cao tiêu chuẩn (186-191cm) thích lối chơi tấn công hiệu quả từ phía cuối sân sử dụng vì nó phát huy hết mọi lợi thế tấn công. Điểm yếu duy nhất của loại giầy này là do độ cong đế lớn nên tuổi thọ của đế giầy không cao. Với các VĐV nhà nghề, mỗi đôi giầy tiêu chuẩn trị giá hơn 2000 USD được sử dụng không nhiều hơn một trận đấu thì tuổi thọ của giầy này ít được đặt ra. Còn với người chơi phổ thông sau vài tháng khả năng bị Gẫy đế là thường gặp.
Với Dunlop, D7225 thuộc dạng giầy Tấn cônglà giầy khuyến cáo hầu hết mọi người chơi nên sử dụng, cho dù ở mức độ phong trào khả năng tấn công bóng không nhiều, nhưng lợi thế của nó đem tới cho người sử dụng là "Không nhỏ". Bạn có thể xem mẫu D7225 của Dunlop trong bức hình ở dưới.
giay quan ao thi dau vot tennis that gia

Loại giầy Cân bằng được coi là sự lựa chọn của các VĐV "yếu thế", có "khiếm khuyết" về mặt vận động.... như R.Soderling hay M.Safin với chiều cao quá lớn ( trên 191cm ) rất bất lợi trong việc di chuyển chiếm lĩnh không gian đòi hỏi tốc độ di chuyển lớn mà vẫn cân bằng trong kỹ thuật. Vì thế hầu hết họ sử dụng loại giầy Cân bằng này với Mũ giầy bằng  và độ cong của đế nhỏ hơn, tạo thành một sự cân bằng và bám sân tốt hơn.....Với những VĐV có vấn đề với chân dụ như bạn 093....555 có mu chân quá dầy do ảnh hưởng của đá bóng, hay những bạn có bàn chân Bẹt thì sử dụng loại giầy này là lựa chọn tất nhiên.... Tuy có thể cùng loại vật liệu sản xuất và thuộc cùng một series sản phẩm, nhưng rõ ràng kết cấu của giầy này khác hẳn loại giầy tấn công trên và hiệu năng sử dụng lực của nó lợi về giảm shock và hấp thu động năng khi di chuyển. Trên mặt sân đất nện nơi sự ổn định cân bằng khá khó khăn, vì thế hầu hết các mẫu giầy chế tạo cho mặt sân này thuộc dạng Cân bằng là chính. Với các tay vợt mạnh trên mặt sân này như Rafael Nadal và ngay cả R.Federer sử dụng dạng giầy Cân bằng hơi thiên về Tấn công chứ không sử dụng loại giầy Tấn công như trên sân cứng.

giay quan ao thi dau vot tennis that gia
Với Dunlop D721 thuộc dạng giầy cân bằng này, bạn có thể xem kết cấu của nó trong bức ảnh trên để thấy rõ sự Cân bằng của kết cấu giầy này. Với loại giầy này bạn có thể yên tâm di chuyển mà ít bị trượt đà, điểm yếu của loại giầy này là độ chịu mài mòn của đế không đồng đều với từng bàn chân nên tuổi thọ của giầy giảm đi do chỉ bị hỏng một hoặc vài phần đặc biệt nào đó của đế trong khi các phần khác còn tốt nguyên ( ví dụ như gót ngoài - ô ngón cái là hay bị mòn nhất ....). Hầu hết người chơi phổ thông mới bắt đầu nên sử dụng loại giầy này cho An toàn, Với người chơi đã có kỹ năng đánh bóng thuần thục thì nên sử dụng loại giầy này khi khả năng cân bằng trong vận động không thực sự hoàn hảo.

Dưới đây là vài hình ảnh minh hoạ về Kết cấu và Loại "Sóng - Gai" của đế giầy đề cử cho các mặt sân.
giay quan ao thi dau vot tennis that gia
ảnh trên: NIKE, loại giầy tấn công trên mặt sân cỏ của Rafael Nadal.

giay quan ao thi dau vot tennis that gia
ảnh trên: Giầy Adidas dạng cân bằng sử dụng trên mặt sân cứng.

giay quan ao thi dau vot tennis that gia
ảnh trên: Giầy NIKE dạng cân bằng sử dụng trên mặt sân cứng.

giay quan ao thi dau vot tennis that gia
ảnh trên: Giầy NIKE dạng cân bằng sử dụng trên mặt sân đất nện đề cử cho Rafa sử dụng, hơi thiên về tấn công.


Phần 2: Quần áo thi đấu

Nếu quan sát các VĐV tầm thấp, ví dụ ở Việt nam chẳng hạn, sẽ thấy các VĐV uống rất ít nước, rất ít khi phải sử dụng khăn thấm mồ hôi và áo đấu có khi cả trận cũng không phải thay đổi…. Ngược lại các VĐV đẳng cấp mà ta vẫn xem trên TV, ngoài việc trang bị chặn mồ hôi tay và đầu, thì chỉ qua vài đường bóng của Game thứ nhất, hầu hết các VĐV đã phải dùng khăn thấm mồ hôi từ rất sớm và trang phục đấu của họ nhanh chóng ướt đẫm. Thường qua mỗi 2 games thi đấu, khi đổi sân các VĐV được nghỉ vài chục giây, họ thường uống 250-500 ml nước, mỗi khi hết set họ thường thay áo đấu đã ướt đẫm và nạp thêm từ 500-1000 ml nước. Trong toàn bộ trận đấu  thường mỗi người sử dụng 3 đến 5 khăn thấm nước loại lớn và khá nhiều chặn mồ hôi các loại cùng với các cuốn cán vợt được thay ra cùng với mỗi cây vợt thay đổi trong trận đấu. đó là chưa kể đến rất nhiều mồ hôi chảy ròng ròng trên sân từ quần của VĐV và nhiều tay vợt còn kéo áo lên để lau mồ hôi cho nó “tiện”….

 

Tuy đẳng cấp tên tuổi của các VĐV có khác nhau nhưng hầu hết các sản phẩm trang phục thi đấu của các VĐV nhà nghề đều do các hãng danh tiếng cung cấp. Với kỹ thuật đánh bóng sử dụng Prestretch làm chính đã đưa tới kết quả như ta vừa kể ở đoạn trên, các VĐV sẽ mất rất nhiều mồ hôi và sức lực trong thi đấu, điều đó buộc các nhà sản xuất lớn đưa ra các bộ trang phục thi đấu thì ngoài tính năng tiện dụng cho việc sử dụng sức lực thì các bộ trang phục thi đấu đều có tính năng điều tiết như “một chiếc máy điều hoà nhiệt độ”. Đảm bảo thông thoáng tản nhiệt tốt giúp cho VĐV không bị nóng bức trong môi trường thi đấu nhiệt độ cao kéo dài, có khả năng thấm chuyển mồ hôi từ da của VĐV ra lớp ngoài của trang phục, việc bay hơi nước trên trang phục đấu không làm mất đi nhiều năng lượng của VĐV, hơn nữa còn làm giảm tải tác dụng của cảm giác dính của trang phục vào da người và không có cảm giác nặng nề khi mặc đồ ướt…. Có khá nhiều công năng của bộ đồ thi đấu thể thao của các VĐV nhà nghề, với mức giá tầm 2.000 usd/bộ thì các yêu cầu đó được các nhà SX đáp ứng khá tốt. Hầu hết các VĐV có thể dễ dàng tặng khán giả những chiếc khăn thấm mồ hôi hay chặn mồ hôi, thậm chí cả vợt, nhưng rất ít người tặng khán giả những chiếc áo đấu của họ, lý do công nghệ chỉ là một phần, phần quan trọng hơn là họ còn cần phải sử dụng những chiếc áo đấu tiêu chuẩn đó vào các mục đích khác nữa….

Đối với các trang phục mặc ngoài cũng mang nặng yếu tố kỹ thuật, các bộ trang phục này phải đảm bảo cân bằng nhiệt rất tốt, giữ ấm cho VĐV khi thời tiết lạnh và giữ “nóng” VĐV khi vừa khởi động xong chờ vào sân thi đấu chính thức. Đồng thời cũng rất thông khí khi VĐV vừa mới thi đấu xong đã phải mặc ngay bộ khoác ngoài vào, giúp cho VĐV không bị hâm nóng bởi chính năng lượng của mình mà chỉ duy trì mức độ nhiệt phù hợp với quá trình hồi phục năng lượng sau thi đấu kéo dài….. Với những trang bị kỹ thuật công nghệ cao nhất trong ngành công nghiệp may mặc của các hãng thể thao danh tiếng, họ đưa ra được các sản phẩm chất lượng cao ngày càng đổi mới đáp ứng mọi yêu cầu thi đấu khắt khe nhất của các VĐV trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tất nhiên trang phục thi đấu của các VĐV ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với các  thế hệ VĐV những năm 2000 trở về trước, ngoài yếu tố kỹ thuật thì kiểu dáng thời trang cũng là một yêu cầu khắt khe đối với các thương hiệu thể thao.


Phần 3: Vợt Tennis giả lan tràn và chính sách đối phó.

Gần đây rất nhiều người hỏi về trang bán sản phẩm Vietsport đăng bán các SP hiệu Dunlop giá thấp, trên các SP này có dán tem của PT.group, vậy chất lượng của những SP này thế nào?. Vấn đề này trên site đó đã thấy có bài trả lời, các bạn có thể qua xem?. Tại sao Hanoi2008 không giới thiệu các bạn mua SP Dunlop tới đó mua hàng giá rẻ, câu trả lời là các bạn có thể tin chắc rằng trong Quy Chế Đại Lý của PT.group luôn có một quy định bằng văn bản : "Giá đăng bán đã bao gồm VAT và Yêu cầu đại lý bán đúng giá Bán Lẻ" .... Tất cả những shop nào đăng không đúng giá của PT.group về nguyên tắc là "có vấn đề" - cho dù vấn đề đó là thuộc về nội tại của nhà đại lý mà PT.group không can thiệp vào. Vì thế PT.group chỉ chính thức đề cử các đại lý chuẩn ở Hà nội là gian hàng tại Vincom Tower - gian hàng tại The Garden - Tuyết nhung sport và đại siêu thị Mê linh Plaza.

Nhiều người đã mua những SP Dunlop giá rẻ này chơi rồi kêu ca trên các diễn đàn Thể thao rằng hàng Dunlop thế này thế khác, không ít người điện thoại hay PM  yêu cầu hanoi2008 giải thích chất lượng của SP đó. Chỉ còn cách giải thích là đưa ra một SP Dunlop khác để họ dùng thử xem chất lượng của Dunlop sport thế nào?. Kết quả là chưa một SP nào của Hanoi2008 đưa tới tay các bạn nhận được một lời phàn nàn, mà ngược lại chỉ có Trên cả tuyệt vời - không chỉ là Chuẩn, Mới 100% mà là mới-chưa bao giờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Và với sự hỗ trợ kỹ thuật nếu cần, bạn sẽ không phải nghĩ gì về Dunlop mà chỉ tập trung thưởng thức SP đó. Ngoài vài SP Hotmeil series 2005 bán thanh lý mẫu mã không còn đẹp, nhưng chất lượng vẫn luôn tuyệt vời.

Vậy vợt giả và hàng giả tại sao lan tràn và các SP Dunlop bạn đang kêu ca đó có phải giả không?. Tôi xin không bình luận về tính đúng sai của các SP này vì rõ ràng trên SP có tem của đại lý mà. Nhưng để hiểu được câu hỏi này thì chúng ta đều biết các SP giả chiếm tới trên 80% thị phần Việt nam, nhất là các hãng tên tuổi như Wilson - Head - Barbolat. Dunlop chưa có báo cáo chính thức, nhưng trên những Site chuyên cung cấp hàng giả của TQ đã xuất hiện vợt giả Dunlop. Để trả lời câu hỏi tại sao vợt giả lan tràn thì chỉ có một câu : Hàng Giả chỉ có thể tiêu thụ được nếu nấp dưới danh nghĩa hàng Thật, tức là nó phải được bán ra từ các Shop trưng biển "đại lý chính hãng".

Khác với các Shop bán lẻ đồ thể thao thông thường hay chợ đầu mối, nơi họ bán chủ yếu là các SP thật hàng xách tay nước ngoài và các hàng Nhái giá rẻ. Còn hàng giả là những hàng được bán với giá như hàng thật và bày trong các cửa hàng đại lý "bất lương" bên cạnh hàng thật, với đầy đủ tem nhãn giấy tờ bảo hành như hàng thật. Và cũng chỉ có các mối hàng Thật mới có nhu cầu và mối liên hệ nhập hàng giả số lượng lớn về tiêu thụ. Hằng ngày ta vẫn nghe thông tin bắt lô hàng giả hiệu A - B - C ... nhưng chẳng biết số hàng đã đi qua trót lọt sẽ về đâu?. Chắc chắn nó không về các chợ nông thôn hay vùng biên rồi, mà sẽ phải về các Shop "có uy tín" ở các thành phố trung tâm mới tiêu thụ được số lượng lớn như thế.!

Thế nào là hàng giả?. các SP chính thức bao giờ cũng qua một dây chuyền sản xuất và trước khi đóng vào container xuất xưởng, khâu cuối cùng của nó là OTK tức là kiểm tra SP đó có đạt tiêu chuẩn của hãng không, nếu đúng chuẩn nó sẽ được dán một loại tem Quality. Đây là tem thường dùng trong nội bộ của hãng và có giá trị kiểm chứng chuẩn và không có giá trị nhiều trong lưu thông trên thị trường... Tất cả những SP nào không đạt Quality này được thải ra và Huỷ. Vì những lý do nào đó nó không được huỷ đi mà được các nhà Gia Công thu thập lại và qua mối lái nó đi tới các thị trường cấp thấp như VN với đầy đủ nhãn mác chính hãng.
Loại hàng giả thứ hai là các SP đã đạt đủ tiêu chuẩn của hãng trong một thời điểm nào đó, trong quá trình tiêu thụ phát hiện ra lỗi nào đó khiến cho hãng phải ra quyết định dừng tiêu thụ các Lô SP đó và đưa vào sản xuất Lô sản phẩm khác đã sửa lỗi. Vì một lý do khó hiểu nào đó, những Lô sản phẩm lỗi này không bị huỷ đi mà lại đưa vào lưu thông tại các thị trường cấp thấp.
Loại hàng giả thứ ba là các SP thừa trong hợp đồng gia công, các SP đang còn trong hợp đồng gia công nhưng Hãng đã ngưng không nhập nữa để đưa ra mẫu SP mới... những Lô sản phẩm này sau gia công thừa lại và vì lý do ...xyz... nào đó nó được đưa ra thị trường mà không qua công đoạn hoàn thiện và kiểm soát chất lượng tại các nhà máy của hãng....

Qua phản ánh về những shop trên Black list và cả các shop "uy tín", hanoi2008 đã đi xem thực tế và quả thực hàng Giả vẫn lan tràn với đầy đủ tem dán và phiếu bảo hành chính hãng. Nếu không thực sự hiểu biết thì chắc chắn Hanoi2008 cũng sẽ mua các SP giả này chứ nói gì tới những người mới cầm vợt lần đầu. Thậm chí nhiều người có kinh nghiệm và cả chủ shop có uy tín cũng không biết mình đang sở hữu và bán lẫn các SP giả, nói gì tới khách hàng.... Lợi nhuận là một vấn đề, với một SP thật có thể lợi nhuận vài trăm nghìn khi bán 1 SP giá 3000k, trừ các chi phí khác đi có khi còn lỗ, nhưng bù lại sẽ có biển "đại lý chính hãng". Nếu là hàng giả, số lợi nhuận này tối thiểu cũng là 2000k sau khi trừ chi phí khác. Các đại lý bất lương thì không nói làm gì, các đại lý uy tín cũng không thể biết SP đang bán có lẫn hàng giả, việc của họ là bán hàng có sự bảo hành của đại lý cấp trên là "hàng thật 100% rồi".

Phân biệt hàng giả và xử lý: Nếu khi bạn gặp phải SP giả đang bán với đầy đủ tem và bảo hành chính hãng, hãy vui vẻ tham khảo và tìm lý do để hẹn quay lại lần tới, đừng nói hàng đó là giả vì SP đó lưu thông hợp pháp và không thể giả được đâu?.

Làm sao có thể phân biệt được hàng Giả trong bộ dạng hàng thật.
Các chi tiết SP không thực sự sắc xảo, đặc biệt khu vực gắn thanh nhựa giảm chấn khó gia công tinh xảo và vùng lõm khung vợt là nơi hay bị lỗi khiến SP bị thải.
Các chi tiết sơn bị làm lại hai ba lớp để che lỗi bên dưới, đặc biệt các góc vợt và vùng lõm giảm chấn nơi lỗ dây căng cước đi qua. Được gia công lại bởi chính dây chuyền SX nên bạn không thể dễ dàng nhận ra lỗi sơn như hàng Nhái đâu.
Nhựa giảm chấn không thật sự tương thích với vòng khung vợt. Bộ giảm chấn này được gia công chính xác đi nữa thì khi đã tháo ra lắp vào bằng tay, dù chỉ một lần, nó vẫn cứ có chỗ vênh lõm tinh ý sẽ nhận ra...

Có khá nhiều tiểu tiết nữa, nhưng dưới đây là điều khó nhận cũng là dễ nhận biết nhất.
Dễ dàng nhất để phân biệt hàng Thật với hàng Giả chính là Tay cầm của vợt. Trước khi huỷ SP thì tay cuốn cán xịn đã bị lột đi, tay cuốn cán giả sẽ để lại một SP rất dễ nhận ra. Với vợt thật, khi cầm vào cán vợt dù qua lớp Lynon bọc ngoài vẫn tạo ra một cảm giác Êm Ái Vừa Vặn đến Thân Thiết. Không có sự phân biệt cảm giác vợt mới với cây vợt cũ đang dùng, và dường như nó thân thiết với bạn từ rất lâu rồi, cái cảm giác êm ái và vừa vặn với cỡ tay chuẩn rất dễ nhận ra nếu bạn đã từng cầm vợt... trên thực tế cầm vào là đánh êm luôn.
Với vợt Giả, một cảm giác cưng cứng, nhờn nhợt khó nắm bắt cán vợt. Ta cứ phải xoay xoay thân vợt một lúc mới tìm được cảm giác góc cạnh để đặt các ngón tay cầm vững cây vợt. Nhưng dù cầm được vợt rồi vẫn cứ có cảm giác Trơ tráo và khó điều khiển cây vợt, nó không giống cây vợt cũ ta vẫn cầm hàng ngày...Trên thực tế cầm những cây vợt này ra sân nó cứ khó kiểm soát "thế nào đó" không diễn tả thành văn được và là nguồn gốc kêu ca của người chơi.
Sở dĩ có cảm giác này là do cuốn cán xịn bị lột đi và những kẻ làm lại nó là những tay "thợ vườn", họ không được đào tạo để có thể cuốn cán vừa đúng chuẩn, lại không được OTK kiểm tra tính thân thiện của SP với người chơi.

Vợt giả có thể coi là hàng Refubished như Laptop không?. Tái chế, nhiều SP vẫn sử dụng tốt, vợt Tennis cũng có thể sử dụng được ở một mức độ nhu cầu của người chơi, nhưng đừng biến nó thành hàng Xịn mới nguyên chính hãng và bán ra với giá hàng thật được. Trên thực tế không có hãng thể thao nào đưa ra sản phẩm Tái chế này cả. Vậy làm thế nào mà trong kho hàng của nhà cung cấp là hàng thật.... đến tay khách hàng lại là hàng giả được .... đây là câu hỏi không khó giải đáp, nhưng Hanoi2008 không thể nói ra rõ ràng được, vì câu hỏi sẽ là "Bằng chứng đâu?".

Tại sao lại phải sử dụng vợt thật?

Vợt thật có thể chơi không vừa ý người sử dụng, nguyên nhân hoàn toàn là do người sử dụng đã mua phải vợt không đúng đề cử. Ví dụ "The Aerogel 200 is designed for tournament/advanced player, with a long powerfull swing who exceptional touch and feel"  . Đây là thông tin tuyệt đối quan trọng, nó cho thấy vợt Aerogel 200 của Dunlop được Thiết kế cho các VĐV thi đấu và người chơi cao cấp có các kỹ năng ....xyz...
Nếu bạn chưa đủ tầm kiểm soát vợt, nhưng lại đam mê cái "cân nặng trên 322.5gr" của nó để cho nó PRO player hơn, thì tất nhiên không thể bắt nó phục vụ tốt bạn được.

Với đại đa số người chơi phổ thông, thường sẽ trải qua nhiều đời vợt và nhiều hiệu vợt, đó là do họ chưa bao giờ tìm thấy được cái mức ISO chuẩn phù hợp với lối chơi của mình. Nhưng khi đã tìm được đúng ISO thì bấy giờ họ sẽ chơi quần vợt với tất cả sức lực của mình. Ở đây vấn đề vợt Thật - Giả mới thực sự được đặt ra, khi người ta kỳ vọng vào cây vợt này để phát huy tối đa năng lực đánh bóng của mình, thì họ lại thất vọng vì nó không như mình dự kiến.

Với người chơi nâng cao vợt Thật Giả luôn là nỗi ám ảnh trong họ, cho dù có "nguồn cung uy tín". Và thường là cầm những cây vợt "được coi là thật" trên tay, họ luôn phải đi tìm một thương hiệu khác để tìm cảm giác và so sánh, họ luôn muốn có cây vợt đời mới hơn để tìm kiếm cái gì đó mới trong kỹ năng đánh bóng của mình.... Đó là lý do họ vẫn cần phải "Nâng Cao" hơn nữa, cho tới khi họ tìm được một sản phẩm đúng cỡ và gắn bó với nó bất chấp những sự hấp dẫn của các đời vợt mới hơn và các chiêu Market của nhà sản xuất.

Với các tay vợt cao cấp và Tour player, hiếm khi có sự thay đổi ISO của vợt, trừ khi có những biến động đặc biệt về phong cách chơi, như đang chuyển từ một tay sang hai tay và ngược lại, hay khi thay đổi thương hiệu vợt và nhà tài trợ..... Còn không họ sẽ gắn bó với những cây vợt đã được kiểm chứng là "trung thành" qua năm tháng. Nước sơn và biểu tượng có thể khác, nhưng cảm giác vợt không hề xa lạ.

Với tất cả mọi người chơi quần vợt, vợt Thật cho bạn biết chính xác cái ISO của vợt mà bạn đang cầm trên tay. Nếu sau một thời gian nhất định nếu bạn vẫn chưa tìm đúng kỹ năng của mình, thì bạn biết chắc chắn rằng cần phải thay đổi sang một ISO nào để đạt được kỹ năng kiểm soát kỹ thuật tốt nhất. Và khi đã sở hữu được cái ISO đó rồi, bạn chỉ còn mỗi việc là phát huy tối đa sức đánh bóng mà vẫn kiểm soát bóng tốt.

Nếu thay đổi ISO khi nâng cấp kỹ thuật, tức là khi bạn đang tìm kiếm sự thay đổi để nâng cao kỹ năng chơi bóng của mình. Ngoài ý nghĩa chính xác ISO như ở trên. Vợt Thật đảm bảo cho bạn chắc chắn rằng thiết kế của cây vợt mới đã được các nhà khoa học nghiên cứu cẩn thận và ít nhất nó sẽ không đem đến "Tai Biến" cho bạn trước khi bạn Đạt được một điều gì đó mới hơn trong Quần vợt.

Quan trọng nhất là chỉ có vợt Thật mới đủ khả năng cung cấp cho bạn những thiết kế vật lý - kết cấu vật liệu - động năng của lực tác động .... nó đảm bảo giúp phát huy tối đa sức đánh bóng của bạn theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất công bố. Ví dụ với Aerogel 200, bạn có thể service với tốc độ trên 220kmh mà không làm biến dạng mặt vợt ảnh hưởng tới việc control bóng. Nếu là một cây vợt giả, để đạt tới tốc độ đó là một điều "ngoài khả năng thiết kế của nó". Nếu miễn cưỡng ra lực để đạt tới mục đích, kết quả có thể là Gẫy Vợt hay Gẫy Tay - khả năng thứ hai là nhiều hơn. ( có lẽ chưa đến mức gẫy rời tay ra, nhưng cái cảm giác ê ẩm kéo dài suốt đời người chơi ) ...

Và cũng chỉ có vợt Thật mới giúp người chơi luyện tập tiến tới sở hữu các kỹ thuật đánh bóng cao cấp hơn mà chỉ có thể chơi được trên những cây vợt đúng ISO đó. Một ví dụ ngoài lề: Cùng ở mức động cơ 125cm3, chiếc Future honda dân dụng được thiết kế để có thể chạy tới 120kmh an toàn. Chiếc Sport honda racing được thiết kế để có thể đạt tới 180kmh an toàn, khả năng tăng tốc từ 0-100kmh trong khoảng 6 giây.  Chiếc Racing TEAM trong đội đua Honda motoGP được thiết kế để đạt tới trên 260kmh, khả năng tăng tốc 0-100khm trong vòng chưa tới 4 giây... Trong khi chiếc Future Made in China Fake chạy tới tốc độ 80kmh linh kiện đã muốn rụng ra từng chiếc... Những chiếc vợt Tennis thật cũng thế, nó cho phép bạn đạt tới mọi ngưỡng thiết kế của nhà SX.

Phần 4 - Cước căng vợt Tennis.

Trên các cây vợt chuẩn của các hãng thể thao đều có ghi dòng chữ đề cử loại cước căng cho phù hợp với cây vợt đó và mức độ cân căng cước đó cho người sử dụng biết để sử dụng cho tốt nhất với nhu cầu của bản thân, chính xác hơn là mức độ đòi hỏi kỹ thuật của người chơi. Đề cử loại cước và cân nặng có phải là một hình thức Marketing của nhà SX hay không?, câu trả lời ở đây là các nhà SX đã test kỹ vợt đó với các loại cước thương hiệu họ có SX và đưa Khuyến Cáo, còn người sử dụng có chấp nhận nó hay không đó là Tuỳ Chọn.

Với hầu hết đề cử của nhà SX là dựa vào các chỉ tiêu kỹ thuật chính của Vợt như Sức Mạnh - Kiểm soát - Độ nhạy cảm - và Tính tiện dụng ( êm ái ) tổng thể khi căng cước trên cây vợt đó. Với hầu hết người chơi nên sử dụng đề cử cước và cân nặng trong khuôn khổ của nhà SX, nhưng với những đối tượng có các thị hiếu khác nhau và các đòi hỏi khác mà cước đề cử Không Thoả Mãn được họ. Việc đổi sang sử dụng loại cước khác là  Yêu Cầu Riêng và đương nhiên nếu gặp phải các vấn đề Không Mong Muốn thì không thể đổ lỗi cho nhà SX được.... Trải qua quá trình phát triển nhiều chục năm, hiện nay trên thị trường Cước căng vợt Tennis chủ yếu có ba nhóm sau, cho dù thương hiệu có khác nhau, nhưng bản chất kết cấu vật liệu là tương tự và cạnh tranh với nhau, thay thế được cho nhau.

Nhóm cước Chuẩn Synthetic - Đây là nhóm cước cơ bản, xuất hiện từ rất lâu và trải qua nhiều mức độ phát triển vẫn giữ được niềm tin nơi khách hàng và được mọi thương hiệu hỗ trợ. Đặc điểm chủ yếu của cước này là dùng các sợi cước nhỏ chất liệu tổng hợp ( không phải chất liệu tự nhiên ) kết cấu xoắn vặn và bện lại với nhau thành một sợi cước lớn và thêm Vỏ cước hoàn chỉnh. Qua nhiều năm có những cải tiến đáng kể như việc xoắn xung quanh một Lõi Đúc bằng kết cấu Poly ( Dunlop X-life Synthetic string ), Loại xoắn nhiều sợi nhỏ cùng một chất liệu hay nhiều loại chất liệu thành một sợi chung ( Dunlop Multi filament String ) - Loại cước xoắn nhiều sợi nhỏ các loại chất liệu xung quanh vài lõi Poly nhỏ ( Dunlop Explosive Synthetic string )... Đặc điểm chung của loại cước này là độ Dẻo lớn, khả năng co giãn cao và độ êm ái tuyệt vời. Thích hợp cho mọi người chơi vì nó đem tới cảm giác Thật Bóng nhất, đặc biệt là những người thiên về kỹ thuật và nhạy cảm ưa thích. Tuổi thọ thấp và hay xô lệch khi dùng nhiều Topspin là một vấn đề hay bị kêu ca của loại cước này.

Với những người ưa Sức Mạnh cơ bắp hay chơi trên các mặt sân cứng thì Cước Poly là sự lựa chọn của họ. Vốn được phát triển trên nền tảng Cước Đúc một sợi to và vỏ cước, ngày nay các vật liệu Polyme thế hệ mới cho ra các sản phẩm có độ nảy cực lớn và độ bền siêu cao, tới mức ở VN gọi nó là Cước Thép. Kết cấu ban đầu một lõi và một vỏ cước, sau đã được nâng cấp lên thành 2 lõi đồng trục và một vỏ cước  và Loại có thêm lớp sợi nhỏ đệm bên dưới vỏ cước. Độ nảy cao thích hợp cho việc phát huy sức mạnh trên mặt sân cứng là điểm hấp dẫn người chơi, nhưng độ chấn của cước này cũng cao hơn và nếu cây vợt dưới 300gr thì sẽ khá rung và không ổn định khi căng cước này. Với những cây vợt có cân nặng lớn, dùng cước này sẽ đem lại nhiều lợi thế ngay cả khi chỉ là Tuổi thọ của cước cao, nhưng cần có kỹ năng cao cấp hơn để tránh chấn thương cổ tay có thể gặp phải.

Có những người muốn kết hợp cả hai - sức mạnh của Poly và sự nhạy cảm của Synthetic, một lựa chọn giải pháp Lai được đưa ra - Hybrid string. Có lẽ ban đầu việc sử dụng phối hợp một sợi cước căng là dây câu cá mập với độ dẻo dai và mềm mại nhưng vô cùng bền bỉ và gần như không có độ nảy - kết hợp với một sợi cước Đúc đơn lõi có độ nảy cao nhưng quá cứng rắn .... đem lại một giải pháp hay. Tuy trên các sân đấu, việc thay đổi này có thể làm ảnh hưởng tới "Sự Đồng Nhất" của mặt vợt, nhưng trên các mặt sân CLB thì không có vấn đề gì. Ngày nay cước Hybrid được nâng cấp lên thành nhiều loại nhưng vẫn dựa vào nguyên tắc Một sợi dọc mềm dẻo linh hoạt đi với một sợi ngang có độ cứng và nảy cao, hay ngược lại tuỳ theo nhà SX khung vợt. Loại cước này có đem lại sự phối hợp hoàn hảo hơn hay không thì cũng tuỳ cảm nhận của kỹ thuật người chơi, nhưng độ bền tuổi thọ cước cao và ít xô lệch được nhiều người chơi bóng với Flat ưa chuộng.

Bên cạnh vấn đề loại cước, đề cử cân cước bao nhiêu là đủ cũng là sự cân nhắc của người chơi. Đa phần với những cây vợt thân thuộc thì vấn đề này ít thay đổi, nhưng khi bạn đổi sang một đời vợt khác, cân bao nhiêu cân là cả một vấn đề. Theo khuyến cáo bạn nên căng ở giữa mức đề cử và thay đổi tăng giảm sau khi đã chơi kỹ vài buổi. Nếu càng đánh với nhiều sức mạnh càng căng cân ít đi, không phải chỉ là vấn đề độ bền của Vợt và Cước, quan trọng nhất là với kỹ thuật đòi hỏi nhiều sức mạnh sẽ khiến độ kiểm soát bóng giảm đi ( tương đối ), khi đó một mặt vợt "Trùng hơn" sẽ cung cấp nhiều thời gian bóng nằm trên mặt vợt hơn ( tương đối ) và sẽ kiểm soát bóng tốt hơn và sức mạnh của cú đánh sẽ lớn hơn. Với những người thích đánh bóng sớm và đưa bóng vào cuộc nhanh hơn thì một mặt vợt "Căng hơn" sẽ giảm thời gian bóng nằm trên mặt vợt đi một chút ( tương đối ) và bóng sẽ vào cuộc nhanh hơn, buộc đối phương phải di chuyển vất vả hơn.

 

 

Các tin liên quan